Các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle, Mỹ, tiến hành nghiên cứu những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Họ nhận thấy, đi bộ cải thiện khả năng tích đường và mỡ đã đốt cháy của cơ thể. Chỉ sau mấy tuần đi bộ, tác động của bệnh tiểu đường đã giảm.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến bệnh béo phì và lối sống ít vận động. Nếu không chữa trị, nó sẽ gây tổn hại cho mạch máu, dẫn đến bệnh tim, chứng đột quỵ, và buộc người bệnh phải cắt bỏ chi.

Michael Trenell – nhà nghiên cứu đã công bố công trình trên tập san Chăm sóc bệnh tiểu đường – cho biết, đi bộ là “cách mọi người khống chế bệnh tiểu đường ngay tức thì mà chưa cần dùng thêm thuốc”.

Nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng máy chụp MRI để khảo sát 20 người tình nguyện, trong đó có 10 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mỗi người được trang bị một máy đo bước và được yêu cầu đi hơn 10.000 bước một ngày (trong cuộc sống hàng ngày, trung bình mỗi người chúng ta cũng đã đi khoảng 6 nghìn bước mỗi ngày). Sau tám tuần đi bộ, máy chụp cho thấy những người này đốt thêm được 20% lượng mỡ và các cơ bắp có thể tích đường nhiều hơn.

Các cơ bắp là nơi tích đường quan trọng trong cơ thể. Nhưng khi khả năng hấp thụ đường của chúng kém, thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường, gây tổn hại cho mạch máu, động mạch và các cơ quan trong cơ thể.

Chúng ta thường ngại đến phòng tập thể dục, nhưng phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường đều có thể vận động nhiều hơn thông qua đi bộ. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thậm chí vận động cơ thể nhẹ nhàng cũng cải thiện được việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Advertisements