Các loại quả ngọt có nhiều vitamin, chất xơ và cho ta vị ngọt nên rất có ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường luôn luôn thắc mắc:

-Liệu mình có được ăn các loại quả chín ngọt hay không?

-Nước ép quả chín có làm tăng đường máu nhanh hơn so với khi ăn dạng nguyên quả?

-Liệu tôi có phải tránh ăn quả chín vào buổi sáng vì vào thời điểm đó đường máu dễ tăng hơn so với các giờ khác trong ngày?

-Ăn quả chín sau ăn bữa chính có tốt hơn ăn cùng bữa phụ?

Để trả lời tất cả các câu hỏi trên, bạn cần đến sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng, bác sỹ chuyên bệnh tiểu đường và quan trọng hơn cả là hỏi ngay chính máy đo đường huyết cá nhân của mình bằng cách đo đường máu sau ăn các loại quả đó 1-2 giờ:

-Nếu đường máu dao động từ 7-11mmol/l (126-200mg/dl) được coi như là tốt. Việc ăn đó không cần điều chỉnh.

-Nếu đường máu >11mmol/l: được coi như tăng hơn mức mong muốn. Khi đó cần lưu ý đến khối lượng đã ăn có nhiều? (kể cả các chất bột dùng kèm khác) hoặc lượng thuốc đã thích hợp?….

Tự đo đường máu là cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm tra lại thực phẩm, thuốc men đang dùng (và cả lời khuyên của bác sỹ có chuẩn hay không?).